Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn đóng một vai trò quan trọng nhất định trong cuộc sống xã hội, đặc biệt là xã hội công nghiệp hiện đại ngày nay. Khi mà thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan từ các chợ đầu mối, chợ tỉnh cho đến chợ lưu động nhỏ lẻ và hơn cả, là trên khắp mạng xã hội.
Liệu các cơ quan chức năng có nắm bắt được thực tiễn và đưa ra các quy định nghiêm ngặt để thắt chặt quản lý vấn đề vệ sinh ATTP này? Phavila xin chia sẻ một vài thông tin dưới đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.
Nội dung bài viết
Các văn bản pháp luật hiện nay quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Hiện nay, có rất nhiều văn bản pháp luật quy định về an toàn thực phẩm bao gồm:
1️⃣ Luật an toàn thực phẩm 55/2010/QH12 (hết hiệu lực một phần);
2️⃣ Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (hết hiệu lực một phần);
3️⃣ Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
4️⃣ Nghị quyết 43/2017/QH14 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020;
5️⃣ Thông tư 39/2018/TT-BNNPTNT hướng dẫn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
6️⃣ Thông tư 14/2015/TT-BTC hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;
7️⃣ Thông tư 14/2011/TT-BYT hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những nguyên tắc trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm
Thứ nhất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh đến thực phẩm.
Thứ hai, sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động ngành nghề có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vấn đề an toàn sức khỏe người tiêu dùng đối với thực phẩm do chính mình sản xuất ra.
Thứ ba, việc quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện dựa trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định phù hợp nhất định do cơ quan chức năng có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do chính tổ chức, cá nhân sản xuất công bố hoặc tự công bố áp dụng.
>>> Xem thêm: Kinh doanh yến sào cần giấy tờ gì?
Thứ tư, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm phải được thực hiện xuyên suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cơ sở phân tích nguy cơ, nguy hại đối với an toàn thực phẩm.
Thứ năm, quản lý an toàn thực phẩm phải bảo đảm phân công cho từng cấp rõ ràng, chặt chẽ và phối hợp liên ngành của Bộ Công thương, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.
Thứ sáu, quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế – xã hội.
Những hoạt động bị nghiêm cấm trong quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm
1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
5. Sản xuất, kinh doanh:
a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;
b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
c) Thực phẩm bị biến chất;
d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;
đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;
e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;
g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;
i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
7. Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
8. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
10. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
12. Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh. 13. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.
Xử lý vi phạm pháp luật theo quy định an toàn thực phẩm
1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
2. Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định của Luật này hoặc các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
3. Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.
DỊCH VỤ XIN GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI CÔNG TY PHAVILA
Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp Phavila với hơn 8 năm hỗ trợ các doanh nhân trong việc xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Là những người đồng hành, chúng tôi hiểu được rằng khi một doanh nghiệp sử dụng dịch vụ, những điều cần nhất chính là:
- Sự nhanh chóng, nhiệt tình và uy tín;
- Thủ tục gọn nhẹ để mọi việc diễn ra gọn lẹ;
- Một chi phí thật hợp lý;
- Đảm bảo mọi thủ tục phải tuân theo và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật;
- Luôn sẵn sàng, có khả năng giải quyết các vấn phát sinh.
Vì thế, chúng tôi đưa ra một quy trình chuẩn khép kín để có thể cung cấp một dịch vụ “rẻ nhất” ; “nhanh nhất” và “uy tín” nhất.